Q?

วิธีการสมัครสมาชิกผ่านแอปพลิเคชัน Rubhew

A.

คุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ 2 วิธีคือ

1. สมัครด้วยบัญชี Facebook ของคุณ

หากคุณมี Facebook อยู่แล้ว ให้คุณกดปุ่ม "ดำเนินการต่อด้วย Facebook" จากนั้นกรอกอีเมล์และรหัสผ่านเดียวกับที่คุณใช้เข้า Facebook เท่านี้คุณก็จะเป็นสมาชิกของ Rubhew แล้วค่ะ วิธีนี้คุณไม่จำเป็นต้องจำรหัสผ่านใดๆทั้งสิ้น เมื่อสมัครครั้งแรกแล้วก็สามารถใช้ได้ตลอดไป

2. สมัครด้วยบัญชี Google+ ของคุณ

หากคุณมี Google+ อยู่แล้ว ให้คุณกดปุ่ม "ดำเนินการต่อด้วย บัญชี Google" จากนั้นกรอกอีเมล์และรหัสผ่านเดียวกับที่คุณใช้เข้า Google+ เท่านี้คุณก็จะเป็นสมาชิกของ Rubhew แล้วค่ะ 

Q?

สมัครสมาชิก

A.

คุณสามารถสมัครสมาชิก Rubhew ได้ง่ายๆ โดยมีให้เลือก 3 วิธี คือ

1. สมัครด้วยบัญชี Google+

2. สมัครด้วยบัญชี facebook

3. สมัครสมาชิกใหม่ด้วยที่อยู่ E-mail

ไม่ว่าจะสมัครด้วยวิธีได้ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมแอบแฝงแต่อย่างใด สมัครแล้วสามารถลงประกาศได้ทันที ไม่ต้องส่งเอกสารยืนยันใดๆ นอกจากนี้ยังไม่ต้องคอยจำรหัสผ่านให้ยุ่งยากอีกด้วยค่ะ

Q?

วิธีตรวจสอบผู้ขายเบื้องต้น

A.

การตรวจสอบประวัติผู้ขาย เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆที่ควรทำหลังจากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อของชิ้นนั้น การตรวจสอบประวัติสามารถทำได้ง่ายๆ โดยพิมพ์เบอร์โทร เลขบัญชี หรือชื่อบัญชี(หากผู้ขายแจ้งให้โอนเงิน) ลงใน Google แล้วกด ค้นหา

หากเป็นมิจฉาชีพที่มีประวัติเคยโกงในหลายๆเว็บ คุณอาจพบว่ามีคนพูดถึงพฤติกรรมผู้ขายรายนี้ แต่หากไม่พบข้อมูลอะไร ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ขายรายนี้ไม่ได้เป็นมิจฉาชีพแน่นอน คุณอาจจะต้องหาข้อมูลประกอบอื่นๆด้วย เช่น มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เคยลงขายมายาวนาน ที่สำคัญหากนัดเจอกันได้จะลดความเสี่ยงที่จะโดนโกงไปได้มากทีเดียวค่ะ

Q?

โดนโกง จะได้เงินคืนมั้ย

A.

ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีอำนาจรัฐในการติดตามดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม ทาง Rubhew จะช่วยเหลือในการให้ข้อมูล และประสานงาน กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการขอความร่วมมือ ซึ่งหลายๆครั้งจากข้อมูลที่เราให้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถติดตามตัวมิจฉาชีพได้ มีการไกล่เกลี่ยกันจนผู้เสียหายได้รับเงินคืน 

ดังนั้นหากคุณโดนโกงอย่านิ่งนอนใจนะคะ 

Q?

ถ้าโดนโกงต้องทำอย่างไร

A.

ในการซื้อขายคงไม่มีใครอยากเสียเงินโดยไม่ได้รับสินค้า แต่ถ้าเราเกิดประสบเหตุการณ์ดังกล่าว จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ดูขั้นตอนได้จากที่นี่เลยค่ะ 

อันดับแรกที่คุณควรทำคือ แจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่โอนเงิน โดยเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมแจ้งว่า  “ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีจน กว่าคดีจะถึงที่สุด” และหากต้องการข้อมูลทางเทคโนโลยีจากทาง Rubhew เพิ่มเติม เพื่อนำไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ดำเนินการติดตามตัวมิจฉาชีพ เราขอให้คุณส่งเอกสารเหล่านี้เข้ามาให้ทีมงานนะคะ

1 ใบแจ้งความ ในเนื้อหาจะต้องระบุว่าต้องการข้อมูลอะไรบ้าง

2 หลักฐานการโอนเงิน

3 สำเนาบัตรประชาชนของผู้เสียหาย

โดยส่งเอกสารทั้งหมดมาที่อีเมล rubhewhelp@gmail.com หลังจากนั้นคุณจะได้รับเอกสารที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวนกลับไปค่ะ

Q?

เข้าระบบไม่ได้ / โพสต์ไม่ได้

A.

ปัญหาในการเข้าระบบไม่ได้ หรือลงขายไม่ได้อาจมาจากหลายสาเหตุ ดังนั้นเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการช่วยเหลือคุณ เราแนะนำให้คุณติดต่อทีมงานแล้วแจ้งข้อมูลดังต่อไปนี้

 • หมายเลขสมาชิก 
 • หรือชื่อผู้โพสต์

แจ้งรายละเอียดของปัญหา เช่น 

 • คุณใช้งานผ่านระบบใด (หน้าเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ หรือ ใช้บนมือถือด้วยแอปพลิเคชันระบบ Android)
 • พบปัญหาที่หน้าใด หรือขณะกำลังทำขั้นตอนใด

ทีมงานจะทำการตรวจสอบเบื้องต้น และอาจมีการขอข้อมูลเพิ่มเติม (หากจำเป็น) จากนั้นเราจะดำเนินการช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำแก่คุณต่อไปค่ะ

Q?

การเลือกใช้ภาพประกอบ

A.

หากประกาศของคุณไม่ผ่านการตรวจสอบ บางครั้งสาเหตุอาจมาจากภาพประกอบ วันนี้เราจะมาเปิดเผยเคล็ดลับว่าลงภาพแบบไหนถึงจะผ่านการตรวจสอบ มาดูกันค่ะ

 • จะต้องใช้ภาพที่แสดงถึงสินค้าที่จะขายเท่านั้น โดยเป็นภาพที่ถ่ายจากตัวสินค้าจริง เห็นรายละเอียดของสินค้าได้อย่างชัดเจน
 • ไม่ใช้ภาพที่เป็นลิขสิทธิ์ของผู้อื่น
 • ไม่ใช้ภาพลามกอนาจาร หรือขัดต่อจารีตอันดีงาม
 • ไม่ใช้ภาพที่มีลายน้ำของเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของธุรกิจของตนเอง
 • ห้ามมิให้มีข้อความ หมายเลขโทรศัพท์ หรือ ข้อมูลเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารใดๆ ปรากฏในรูปภาพ รวมถึง QR Code ลิงค์ไปยังเว็บไซต์อื่น และข้อความโปรโมชั่น
 • การแสดงแบรนด์หรือเครื่องหมายการค้า (Logo) อนุโลมให้ลงในภาพได้โดยต้องมีขนาดไม่เกิน 20% ของพื้นที่ทั้งหมดในภาพ 
 • ภาพและข้อความบนฉลาก หรือเอกสารทางทะเบียนของสินค้าตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อนุญาตให้ลงได้
 • ในหมวดบริการ รูปภาพที่ใช้จะต้องมีความชัดเจนเหมาะสมและมีความเกี่ยวข้องกับบริการเท่านั้น

เงื่อนไขเหล่านี้เราใช้กับทุกหมวดหมู่เลยนะคะ หากคุณมีภาพที่ขัดกับเงื่อนไขข้อใดข้อหนึ่ง ก็สามารถเข้าไปกดแก้ไขประกาศเพื่อลบรูปภาพที่มีปัญหาออก และสามารถใส่รูปภาพใหม่ที่ถูกต้องเข้าไปแทนได้ค่ะ ไม่เช่นนั้นหากมีการตรวจสอบพบในภายหลังระบบอาจจะมีการนำประกาศลงได้ การเลือกใช้ภาพที่ชัดเจนและเหมาะสมยังเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้คุณขายง่าย และขายได้เร็วด้วยค่ะ

Q?

หลักฐานโอนเงินก็ปลอมได้

A.

สมัยนี้หลายคนคุ้นชินกับการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ซึ่งมักจะนิยมให้โอนเงินมาก่อนจะส่งสินค้าไปให้ วิธีนี้แม้จะสะดวกกับทั้งผู้ซื้อผู้ขาย แต่ก็มีข้อเสียมากมายที่อาจทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ไม่ยาก เพราะว่าสมัยนี้หลักฐานโอนเงินเขาก็ทำปลอมขึ้นมาได้ค่ะ 

สำหรับกรณีนี้มิจฉาชีพมักจะเลือกผู้ขายที่ขายสินค้าหลายชนิด หรือมีช่องทางการขายหลากหลายช่องทาง จากนั้นจะใช้โปรแกรมด้านกราฟฟิกตัดต่อภาพให้ออกมาเสมือนว่าเป็นสลิปจริงๆ แต่ไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชีผู้ขายจริง

หากผู้ขายตรวจสอบเพียงสลิปการโอนเงิน แล้วจัดส่งของไปให้ ท่านก็จะเสียทรัพย์ไปฟรีๆ

ปัญหานี้ป้องกันได้!

ไม่ว่าท่านจะเป็นผู้ขายรายใหญ่ หรือรายย่อย เมื่อผู้ซื้อแจ้งว่าชำระเงินแล้ว ท่านควรตรวจสอบบัญชีธนาคารของท่านว่ามีเงินจำนวนดังกล่าวเข้ามาจริง ตรงตามที่ผู้ซื้อแจ้งมาหรือไม่ เสียเวลานิดหน่อย แต่ไม่เสียรู้ และไม่เสียทรัพย์ให้เจ็บใจด้วยนะคะ

Q?

เตือนคนขาย ระวังอาจตกเป็นแพะไม่รู้ตัว

A.

ผู้ขายหลายท่านอาจเคยติดต่อกับผู้ซื้อ และได้รับการร้องขอหลักฐานจากผู้ขาย โดยผู้ซื้อมักจะบอกว่าไม่เชื่อใจคนขาย กลัวโดนโกง จึงอยากขอหลักฐานบัตรประชาชนของคนขาย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นสิทธิ์ที่ผู้ซื้อทั่วไปจะทำได้ แต่มิจฉาชีพหลายรายอาศัยช่องโหว่ตรงนี้เอง อ้างว่าสนใจสินค้า หลังจากได้เอกสารส่วนตัวของผู้ขายแล้วก็ชิ่งหนีหายไป หลังจากนั้นก็นำเอกสารเหล่านี้ไปแอบอ้างว่าเป็นตนเอง เพื่อใช้โกงคนอื่นต่อไป ดังนั้นผู้ซื้อที่ติดต่อกับมิจฉาชีพเมื่อเกิดปัญหาจึงนำเอกสารที่ได้รับซึ่งเป็นข้อมูลของผู้ขายรายแรกไปแจ้งความ กลายเป็นว่าผู้ขายรายนั้นโดนตำรวจออกหมายเรียกแทนที่โจรตัวจริงไปเลย

สิ่งที่ทีมงานอยากแนะนำ คือ


สำหรับผู้ขาย : หากผู้ซื้อเรียกร้องขอหลักฐานส่วนบุคคล ผู้ขายสามารถให้ได้ค่ะ แต่ควรทำการคาดทับว่าใช้เพื่อเป็นหลักฐานการขายสินค้าอะไร ลงขายที่ Rubhew หมายเลขประกาศใด เบอร์ติดต่ออะไร ลงข้อมูลอย่างละเอียดชัดเจน ก็จะช่วยป้องกันผู้อื่นเอาข้อมูลไปแอบอ้างได้ค่ะ

หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณแล้ว ทำอย่างไรดี?


ทีมงานแนะนำให้คุณไปแจ้งความเป็นหลักฐานไว้เพื่อป้องกันตนเองค่ะ โดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าคุณได้ลงประกาศขายสินค้าอะไร ที่เว็บไหน และได้มีการให้หลักฐานอะไรกับผู้ซื้อไปบ้าง ซึ่งคุณพบว่ามีผู้นำเอาหลักฐานของคุณไปใช้แอบอ้างหลอกลวงผู้อื่น คุณจึงมาขอแจ้งให้เจ้าหน้าที่บันทึกไว้เป็นหลักฐานว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของมิจฉาชีพ และพร้อมจะให้ความร่วมมือกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม (ทั้งนี้การแจ้งความเท็จถือเป็นความผิดทางอาญามีโทษจำคุก หรือปรับ หรือทั้งจำและปรับ)

สำหรับผู้ซื้อ : แม้ว่าคุณจะร้องขอหลักฐานส่วนบุคคลของผู้ขาย(เจ้าของสินค้า)แล้ว ก็ไม่ได้แปลว่าคุณไม่โดนโกงชัวร์ๆ เพราะบางทีคุณอาจจะได้หลักฐานปลอม ฉะนั้นหากคุณประสงค์ที่จะโอนเงินให้ผู้ขายจริงๆ (ซึ่งทีมงานไม่แนะนำนะคะ อยากให้นัดเจอกันมากกว่า) ควรดูว่าชื่อบัญชีธนาคารตรงกับเอกสารที่คุณได้รับหรือไม่ เบอร์ที่ใช้ติดต่อตรงกับในรูปหรือไม่ หากไม่ตรงไม่ว่าผู้ขายจะอ้างว่าเป็นบัญชีญาติพี่น้องอะไรก็ตาม เราแนะนำว่าคุณไม่ควรไว้วางใจไม่ว่ากรณีใดทั้งสิ้น เพราะนั่นจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการโดนโกง โดยที่ตามจับใครไม่ได้เลยค่ะ

การซื้อขายออนไลน์จะปลอดภัยได้ก็ต่อเมื่อเราทุกคนต่างร่วมมือกันช่วยกันดูแลนะคะ

Q?

ไม่สะดวกนัดเจอ จะป้องกันการโกงได้ยังไงบ้าง

A.

วันนี้เราได้รับเรื่องราวดีๆ จากสมาชิก Rubhew ท่านหนึ่งที่ประสงค์จะแนะนำให้ผู้ซื้อท่านอื่นๆ ได้ทราบถึงวิธีป้องกันตนเองเบื้องต้นไม่ให้ตกเป็นเหยื่อผู้ขายที่เป็นมิจฉาชีพ ในกรณีไม่ส่งสินค้า หรือส่งของไม่ตรงปก เราไปดูคำแนะนำกันเลยค่ะ

1. ให้ผู้ขายถ่ายภาพสินค้าทั้งหมดที่จะส่งมาหรือส่งไป (หากผู้ขายถ่ายรูปคู่กับสินค้าด้วยก็ยิ่งดี)

2. ถ่ายภาพการแพ็คสินค้าพร้อมบรรจุลงกล่อง (ยังไม่ต้องปิดผนึกฝากล่อง) เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าระหว่างการขนส่งสินค้าของเราจะถึงปลายทางโดยสมบูรณ์ 

3. ปิดผนึกฝากล่องจ่าหน้ากล่องพร้อมส่ง โดยให้ผู้ขายถ่ายรูปให้ดูอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของที่อยู่จัดส่ง 

4. เวลาที่ผู้ขายไปส่งพัสดุให้ถ่ายภาพพัสดุที่นำไปส่งด้านหน้าเคาน์เตอร์รับพัสดุ หรือสถานที่ที่ไปส่งพัสดุ 

5. หลังจากผู้ขายได้รับสลิป (Tracking) การจัดส่งเรียบร้อย ให้ถ่ายสลิปพร้อมแจ้งเลขอ้างอิงการจัดส่งประกอบ 

6. เมื่อตรวจเช็คความถูกต้องเสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ซื้อจึงดำเนินการโอนค่าใช้จ่ายที่ได้ตกลงซื้อขายกันไว้ก่อนหน้านี้ 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลตนเองสำหรับผู้ซื้อ หากคุณมีคำแนะนำดีๆแบบนี้อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนสมาชิก สามารถส่งมาได้ที่อีเมล์ rubhewhelp@gmail.com เรายินดีที่จะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างสังคมซื้อขายออนไลน์ที่น่าอยู่กันนะคะ 

Q?

การขอข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์

A.

หากคุณพบปัญหาในการซื้อขายบน Rubhew และตัดสินใจเข้าแจ้งความ สิ่งที่คุณสามารถขอจากทาง Rubhew ได้ จะเป็นข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์เพื่อนำไปใช้ประกอบในการดำเนินคดี ซึ่งจะประกอบด้วยรายการต่างๆดังนี้

 • ชื่อหัวข้อประกาศ
 • หมายเลขประกาศ
 • วันที่ลงประกาศ
 • ชื่อที่ใช้ในการลงประกาศ
 • หมายเลขสมาชิก
 • วันที่สมัครสมาชิก

Q?

ทำไมรอตรวจสอบนาน

A.

โดยทั่วไป Rubhew จะมีกระบวนการตรวจสอบประกาศหลังจากที่คุณลงประกาศ ซึ่งแต่ละประกาศจะใช้เวลาตรวจสอบไม่เกิน 24 ชั่วโมง แต่ในบางครั้งเราก็ประสบปัญหาทางด้านเทคนิค หรือมีประกาศเข้ามาเป็นจำนวนมาก ประกาศจึงเข้ามารอคิวตรวจสอบนานเป็นพิเศษ ทำให้หลายท่านไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ

Rubhew ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราพยายามทำการแก้ไขทันทีเมื่อพบปัญหา ในระหว่างนั้นทีมงานมีข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ประสบกับปัญหานี้

หากประกาศของคุณรอตรวจสอบยังไม่เกิน 24 ชั่วโมง ทีมงานขอความกรุณาให้คุณรอให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปตามคิวนะคะ คุณสามารถช่วยได้ด้วยการ ไม่แก้ไขประกาศ เพราะทุกครั้งที่มีการแก้ไข ประกาศจะวิ่งกลับไปต่อท้ายแถว ทำให้ประกาศของคุณไม่ได้รับการตรวจสอบเสียที กรณีที่คุณต้องการแก้ไขจริงๆ คุณก็สามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ว่าระยะเวลาในการรอตรวจก็จะนานขึ้นเท่านั้นเอง

หากคุณลงประกาศนานเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบเลย สามารถติดต่อทีมงานพร้อมแจ้งหมายเลขประกาศเพื่อให้ทีมงานดูแลคุณต่อไปนะคะ

แล้วเมื่อไรประกาศจะได้รับการตรวจ? 

การตรวจสอบจะเป็นไปตามคิวของประกาศที่โพสต์เข้ามา แต่ละประกาศอาจใช้เวลาตรวจสอบมากน้อยต่างกัน อย่างไรก็ตามหากประกาศไม่ขัดต่อเงื่อนไขของ Rubhew ประกาศนั้นก็จะขึ้นแสดงบนระบบของ Rubhew ทันทีที่ตรวจสอบเสร็จสิ้น โดยคุณสามารถตรวจสอบสถานะของประกาศได้ที่มุมสมาชิกของคุณค่ะ

Q?

ทำไมประกาศของฉันไม่ผ่านการตรวจสอบ

A.

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่เจอปัญหานี้ไม่ต้องตกใจค่ะ การตรวจสอบของเราเพื่อสร้างมาตรฐานของเว็บ เพราะเราอยากให้พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ซื้อขายที่ปลอดภัยน่าเข้ามาใช้บริการ

ดังนั้นหากคุณลงประกาศแล้วได้รับแจ้งว่าประกาศของคุณไม่ผ่านการตรวจสอบ ลองมาดูกันว่า มีเหตุผลอะไรบ้างที่จะทำให้ประกาศของคุณไม่ได้ขึ้นออนไลน์

 • หัวข้อ รูป หรือเนื้อหาไม่เหมาะสม
 • รายละเอียดน้อยเกินไป
 • ระบุราคาไม่เหมาะสม

แต่ถ้าพิจารณาแล้วประกาศของคุณไม่เข้าข่ายประกาศไม่เหมาะสม คุณสามารถติดต่อสอบถามกับทางทีมงานได้โดยตรงเลยค่ะ

นอกจากนี้เรายังมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่แตกต่างกันไปในแต่ละหมวดมาฝากคุณ ลองมาดูกันค่ะ

ลงแบบนี้สิ ประกาศผ่านชัวร์!

 • หมวดรถมือสอง
 • หมวดอสังหาริมทรัพย์
 • หมวดรองเท้า